มุลาอิ

Published by admin on

       “มุลาอิ” ในเขตปกครองตนเองกะเหรี่ยงพุทธ DKBA จังหวัดเมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ชื่อนี้อาจฟังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณเป็นนักแสวงบุญที่หลงใหลธรรมชาติของการเดินป่าและขุนเขา อาจจะต้องเริ่มทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้นแล้วล่ะ เพราะดินแดนแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักแสวงบุญทั้งชาวพม่าและชาวไทย เฉกเช่นเดียวกับที่ คุณคนช่างเที่ยว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เดินทางไปสัมผัสกับดินแดนแห่งนี้ พร้อม ๆ กับนำเรื่องราวที่ได้พบเจอมาเล่าให้เราได้รู้กัน เอาเป็นว่าอย่าเสียเวลา ตามรอยคุณคนช่างเที่ยวไปเยือนขุนเขาแห่งศรัทธานี้กันเลย

“มุลาอิ” หรือ “มอละอิ” หรือ “เมาะเลาะอิ” หรือ Mulayit Taung ยอดเขาที่สูงที่สุดของเขตปกครองตนเองกะเหรี่ยงพุทธ DKBA ในจังหวัดเมียวดี สหภาพเมียนมา ซึ่งห่างจากชายแดนไทย ฝั่ง อ.พบพระ จ.ตาก ประมาณ 40 กิโลเมตร

          “มุลาอิ” เป็นส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขา Dawna Hills อันประกอบด้วยยอดเขาสูงซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของนักเดินป่าไทย ได้แก่ มุลาอิ เมะลาอะ ดอยพะวี และดอยมะม่วงสามหมื่น โดยมุลาอิเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในบรรดา 4 ยอดเขา มีความสูงประมาณ 2,070 เมตร จากระดับน้ำทะเล

บนยอดเขามุลาอิ
เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า         

ที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักแสวงบุญทั้งชาวพม่าและชาวไทย


0 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll Up